Hỏi đáp

Minh Châu Nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống?

08:22:21, 02/01/2014

12 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với dịch vụ ăn uống

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, Cục an toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã yêu cầu các nhà hàng xin giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở ăn uống ở khách sạn, căng tin kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội cần tuân thủ 12 nguyên tắc sau:

1. Bố trí ở địa điểm có địa chỉ cố định; thiết kế có khu nhà bếp, chế biến nấu nướng thức ăn; khu ăn uống của khách riêng biệt; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt các nguồn ô nhiễm, bảo đảm sạch sẽ và không làm ô nhiễm cho môi trường.  

2. Có nguồn nước sạch, đủ số lượng nước để chế biến thức ăn, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở; nguồn nước phải được định kỳ kiểm nghiệm ít nhất 6 tháng/lần; có đủ nước đá sạch theo quy định ăn uống.

3. Khu vực nhà bếp, nơi chế biến thức ăn thiết kế theo quy trình một chiều; có đủ dụng cụ bảo quản, chế biến riêng đối với thực phẩm sống, thực phẩm chín (bàn, dao, thớt…); có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; không sử dụng tay trực tiếp để chia thức ăn chín.

4. Khu vực để ăn uống phải thoáng mát; đầy đủ bàn ghế và phải được thường xuyên giữ gìn sạch sẽ, có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng gây bệnh; có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay.

5. Nơi bày thực phẩm, thức ăn để khách tự chọn phải bảo đảm vệ sinh; thực phẩm, thức ăn chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; đủ trang bị (tủ kính, màn lưới…) phòng chống bụi bẩn, sự xâm nhập của ruồi, nhặng gây ô nhiễm thức ăn.

6. Khu vực kho phải có đầy đủ trang thiết bị bảo quản theo yêu cầu của thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm (tủ lạnh, tủ mát, tủ đá…); bảo quản riêng biệt đối với thực phẩm sống, thực phẩm chín; bảo đảm vệ sinh và vệ sinh định kỳ.

7. Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn; có hợp đồng về nguồn cung cấp theo quy định và không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

8. Có sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; có đủ dụng cụ, tủ lưu mẫu thức ăn và đảm bảo chế độ lưu mẫu thực phẩm ít nhất 24 giờ.

9. Chủ cơ sở hoặc người quản lý và người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải được khám sức khoẻ và được cấp Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.

10. Chủ cơ sở hoặc người quản lý và người người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải học tập và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định do cơ quan có thẩm quyền cấp.

11. Người tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín phải mặc quần áo bảo hộ, mũ chụp tóc, tháo bỏ nhẫn, vòng, cắt ngắn móng tay và tay luôn giữ sạch sẽ.

12. Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải; dụng cụ chứa đựng chất thải phải kín, có nắp đậy và được thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày

Đăng Linh Công bố dụng cụ đựng thực phẩm?

15:53:36, 20/05/2013

Việc công bố tiêu chuẩn dụng cụ thực phẩm được quy định theo Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT là yêu cầu bắt buộc. Nắm bắt được nhu cầu đó ATV Media giới thiệu dịch vụ công bố dụng cụ thực phẩm với thủ tục nhanh gọn và thời gian hoàn thành nhanh nhất.

Hồ sơ công bố dụng cụ thực phẩm nhập khẩu:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của công ty công bố
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm – Certificate Of Analysis: 02 bản chính hoặc sao y chứng thực (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan). Ghi chú: CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung cấp giấy chứng nhận ISO 17025. Trường hợp không có giấy phân tích thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có chức năng tại Việt Nam.
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do – Certificate of Free Sale (Bản chính hoặc bản sao y thị thực lãnh sự)
- Giấy chứng nhận HACCP hoặc ISO 22.000 của công ty sản xuất
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân).
- Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có dấu nhận đơn của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam.

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sản xuất trong nước:
- Giấy phép đăng ký kinh doanh bản sao công chứng của công ty công bố.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm (về chỉ tiêu hóa lý, chỉ tiêu vi sinh và chỉ tiêu kim loại nặng).
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm(02 bản sao công chứng)
- 03 Mẫu sản phẩm
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân).
- Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa có dấu nhận đơn của Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam

Le Minh Công bố chất lượng bánh kẹo ở đâu?

15:47:50, 20/05/2013

Dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo nhập khẩu và sản xuất trong nước tại ATV Media hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, chi phí cạnh tranh nhất.
Tại sao phải công bố chất lượng bánh kẹo

Chất lượng sản phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng, vì vậy bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng đều cần phải công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại cơ quan chức năng, nhằm kiểm soát được chất lượng sản phẩm trên thị trường. Điều này càng cần thiết hơn đối với nhóm hàng là thực phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng.


Công bố chất lượng bánh kẹo ở đâu

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố tiêu chuẩn chất lượng bánh kẹo là Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế.
Trình tự xin Công bố chất lượng bánh kẹo
Xây dựng hoặc chấp nhận tiêu chuẩn để áp dụng khi công bố.
Công bố tiêu chuẩn bánh kẹo bằng “Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hoá” theo mẫu của bộ Khoa học và Công nghệ ban hành tại Phụ lục I kèm theo Quyết định 03/2006/QĐ-BKHCN.
Dịch vụ công bố chất lượng bánh kẹo tại ATV Media

Để giúp quý khách hàng không phải mất thời gian làm việc với các cơ quan nhà nước mà vẫn có thể nhanh chóng đưa sản phẩm bánh kẹo ra lưu thông trên thị trường ATV Media giới thiệu dịch vụ công bố chất lượng bánh kẹo chỉ với một khoản chi phí nhỏ.
Tư vấn điều kiện công bố;
Gửi mẫu đi kiểm nghiệm trong trường hợp khách hàng chưa có phiếu kiểm nghiệm;
Soạn thảo hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm
Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế

Huynh Nam Công bố hợp quy thực phẩm nhập khẩu?

15:42:44, 20/05/2013

Công bố hợp quy thực phẩm nhập khẩu như là sự đảm bảo về cơ sở sản xuất cũng như tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm vì vậy việc công bố hợp quy là vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Quy trình công bố hợp quy thực phẩm nhập khẩu:
- Đánh giá hợp quy Doanh nghiệp có thể tự đánh giá hoặc thông qua Cơ sở đánh giá hợp quy do Bộ Y Tế quy định
- Soạn thảo hồ sơ Đăng ký bản công bố hợp quy
- Nộp hồ sơ xin Công bố hợp quy tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Hồ sơ công bố hợp quy thực phẩm nhập khẩu:
- Bản công bố hợp quy thực phẩm nhập khẩu
- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm
- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
- Kế hoạch kiểm soát chất lượng
- Kế hoạch giám sát định kỳ;
- Báo cáo đánh giá hợp quy;
- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có): bản sao hợp pháp.

Minh Giang Công bố tiêu chuẩn sản phẩm rượu bia?

15:39:18, 20/05/2013

Công bố tiêu chuẩn sản phẩm rượu bia nhập khẩu và sản xuất trong nước, theo quy định của các cơ quan nhà nước thì một sản phẩm muốn đưa ra thị trường tiêu thụ thì việc công bố tiêu chuẩn chất lượng là điều bắt buộc.

Căn cứ pháp lý khi công bố tiêu chuẩn rượu, bia:
- Luật An toàn thực phẩm, Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật chất lượng sản phẩm hàng hoá.
- Nghị định số 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Phạm vi điều chỉnh:
- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu đã đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.
- Các công ty nước ngoài có đưa rượu vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Quy trình công bố sản phẩm rượu bia:
- Bản sao chứng thực ĐKKD có ngành nghề kinh doanh mặt hàng công bố
- Bản sao chứng thực hoặc bản gốc phiếu kiểm nghiệm hợp lệ.
- Nhãn chính sản phẩm
- Bản sao chứng thực, hoặc bản hợp pháp hóa Certificate of Free Sales hoặc Health certificate do cơ quan nước xuất xứ cấp cho sản phẩm của công ty. (đối với hàng nhập)
- Quy trình sản xuất, kế hoạch giám sát định kỳ (đối với hàng sản xuất trong nước)
- Bản sao chứng chỉ HACCP hoặc Iso 22000 (nếu có)
- Mẫu sản phẩm: 02mẫu/SP.

 1  2  3  4  5   Tiếp  Cuối