Hỏi đáp

Đào Thị Minh Nguyệt Tôi đang tìm hiểu về ISO 9000, ngoài ISO 9001:2008 còn tiêu chuẩn nào khác về hệ thống quản lý chất lượng không? Những tiêu chuẩn ở lĩnh vực nào thì phải đăng ký chứng nhận, lĩnh vực nào thì không cần chứng nhận?

11:28:33, 06/08/2012

Có một số tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng cho các lĩnh vực chuyên ngành mà tổ chức/doanh nghiệp có thể áp dụng để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và đăng ký chứng nhận:

(1) ISO/TS 16949 Quality management systems -- Particular requirements for the application of ISO 9001:2008 for automotive production and relevant service part organizations - Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng cho ngành công nghiệp ô tô.

(2) ISO 13485 Medical devices -- Quality management systems -- Requirements for regulatory purposes - Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng cho thiết bị y tế.

(3) ISO/TS 29001 Petroleum, petrochemical and natural gas industries -- Sector-specific quality management systems -- Requirements for product and service supply organizations – Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng cho ngành công nghiệp xăng dầu, hóa dầu và khí tự nhiên.

(4) ISO 15189 Medical laboratories -- Particular requirements for quality and competence – Phòng thí nghiệm y tế -- Yêu cầu cụ thể về chất lượng và năng lực (tiêu chuẩn này do các cơ quan công nhận đánh giá và cấp chứng chỉ công nhận).

Ngoài các tiêu chuẩn trên, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) còn ban hành một số tiêu chuẩn hướng dẫn áp dụng ISO 9001:2008 cho các lĩnh vực chuyên ngành, nhưng không dùng để đánh giá chứng nhận như:

- IWA 1:2005 Quality management systems -- Guidelines for process improvements in health service organizations – Hướng dẫn áp dụng ISO 9000 trong dịch vụ y tế

- IWA 2:2007 Quality management systems -- Guidelines for the application of ISO 9001:2000 in education - Hướng dẫn áp dụng ISO 9000 trong giáo dục

- IWA 4:2009 Quality management systems -- Guidelines for the application of ISO 9001:2008 in local government - Hướng dẫn áp dụng ISO 9000 trong cơ quan hành chính nhà nước

Hoàng Lê Hải Châu Doanh nghiệp tôi mới nhập khẩu một lô hàng mũ bảo hiểm từ Thái Lan, tuy nhiên lại chưa có giấy chứng nhận kết quả đánh giá sự phù hợp. Như vậy, hàng hóa của doanh nghiệp chúng tôi có được thông quan không?

09:16:33, 06/08/2012

- Hàng hóa có giấy chứng nhận kết quả đánh giá sự phù hợp nhưng không đáp ứng yêu cầu về nhãn hàng hóa, dấu hợp chuẩn, dấu hợp quy thì cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá yêu cầu người nhập khẩu khắc phục trước khi xác nhận để làm thủ tục nhập khẩu với cơ quan hải quan.
- Trường hợp hàng hoá đáp ứng yêu cầu về nhãn hàng hoá nhưng không có giấy chứng nhận kết quả đánh giá sự phù hợp thì cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá yêu cầu người nhập khẩu lựa chọn một trong số tổ chức giám định đã được chỉ định hoặc thừa nhận thực hiện việc đánh giá và cấp giấy chứng nhận nhập khẩu tại cửa khẩu nhập hoặc cửa khẩu xuất.
- Trong trường hợp kết quả thử nghiệm, giám định chất lượng hàng hoá xác định hàng hóa không đáp ứng tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của Việt Nam, cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá báo cáo và đề xuất biện pháp xử lý với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm yêu cầu quản lý chất lượng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định buộc tái xuất, tiêu hủy hoặc tái chế hàng hoá, đồng thời thông báo cho cơ quan hải quan để phối hợp xử lý và người nhập khẩu biết để thực hiện.
Hàng hoá nhập khẩu sau khi được thông quan được phép lưu thông trên thị trường và chịu sự kiểm tra chất lượng theo quy định.
Như vậy, hàng hóa của doanh nghiệp bạn nếu chưa có giấy chứng nhận kết quả đánh giá sự phù hợp thì phải chọn một tổ chức giám định đã được chỉ định (ví dụ như: Trung tâm Quatest1 ( Hà Nội). Quatest 2 ( Đà Nẵng), Quatest 3 (TP.HCM), Quacert... thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) tiến hành đánh giá sự phù hợp cho hàng hóa nhập khẩu. Khi sản phẩm đã được đánh giá, chứng nhận chất lượng, cơ quan kiểm tra sẽ ra thông báo và khi đó hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp bạn mới đủ điều kiện thông quan

Phương Duy Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu phải phân loại hàng hóa, dịch vụ theo quy tắc nào?

09:02:03, 06/08/2012

Theo thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ, từ ngày 1-8, người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu phải phân loại hàng hóa, dịch vụ theo Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 10.
Bảng phân loại này đã được Cục công bố tại trang thông tin của Cục.
Nếu người nộp đơn không tự phân loại chính xác thì trong quá trình xử lý đơn, Cục sẽ phân loại lại và người nộp đơn phải nộp thêm phí.
Trong bảng hướng dẫn phân loại có kèm theo lưu ý phân loại dịch vụ liên quan đến nhượng quyền thương mại. Ví dụ, tư vấn kinh doanh liên quan đến nhượng quyền thương mại thì thuộc nhóm quản lý kinh doanh (nhóm 35) nhưng dịch vụ tài chính liên quan đến nhượng quyền thương mại sẽ được xếp vào nhóm tài chính (nhóm 36) hoặc các dịch vụ pháp lý liên quan đến việc nhượng quyền thương mại thì lại xếp vào nhóm dịch vụ pháp lý (nhóm 45)

Nhật Trí Tiêu chí để đánh giá một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện VSATTP?

10:23:03, 02/08/2012

Ngày 30-6, Sở Y tế TP.HCM có văn bản hướng dẫn việc cấp “giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao” theo quyết định 11 của Bộ Y tế.
Đối tượng nào phải có giấy chứng nhận này? Cần điều kiện gì, liên hệ ở đâu?

Qui trình thẩm định và cấp giấy chứng nhận như sau

Sở Y tế TP.HCM cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở được thành phố và trung ương cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; các nhà hàng, bếp ăn tập thể có qui mô từ 200 người ăn trở lên; các dịch vụ ăn uống từ các khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; các khu du lịch do thành phố quản lý, các khách sạn một sao trở lên và các trường học từ THPT trở lên.
UBND quận, huyện cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở do quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; các cửa hàng ăn, các căngtin, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể, khách sạn không thuộc diện thành phố cấp giấy chứng nhận; trường THCS trở xuống; các khu du lịch, chợ và bệnh viện do quận, huyện quản lý.
UBND phường, xã cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh như các hộ gia đình, các quán ăn, quầy bán thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay trong ngày, các chợ, khu du lịch do phường, xã quản lý, các trường tiểu học, mầm non không thuộc diện quản lý của cấp trên…

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận là gì?

- Trước khi được cấp giấy chứng nhận VSATTP, chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khỏe, được tập huấn kiến thức về VSATTP, được cơ quan y tế thẩm định điều kiện VSATTP

Muốn được cấp giấy chứng nhận, cần phải làm những thủ tục gì?

- Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận gồm: đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu); bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trừ đối tượng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh); bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP; bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (theo mẫu); bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe; bản sao công chứng giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về VSATTP.

Nếu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thì có bị xử phạt không??

- Việc triển khai cấp giấy chứng nhận sẽ tiến hành từ 1-8-2006. Kể từ ngày 1-1-2007, cơ sở, cá nhân nào sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP sẽ bị xử phạt theo qui định và phải đóng cửa

Đông Cương Sở/ Bộ Công thương cấp giấy phép VSATTP cho những lĩnh vực nào?

17:23:27, 24/07/2012

Đó là quy định được nêu trong dự thảo thông tư quy định về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương.

Theo đó, để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp 1 bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, trong đó phải có Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh ATTP; đồng thời phải có Bản sao Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất đối với cơ sở dưới 30 người hoặc danh sách chi tiết nếu cơ sở có từ 30 người trở lên...

Trên cơ sở bộ hồ sơ đó, cơ quan chức năng thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận và thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ phải có công văn yêu cầu cơ sở bổ sung trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 12 ngày làm việc cơ quan thẩm định phải thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa. Kết quả thẩm định phải ghi rõ vào biên bản là “Đạt” hoặc “Không đạt”.

Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 3 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở…

Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định đạt yêu cầu, các cơ quan chức năng phải cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 3 năm. Trước 6 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận

Về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, Bộ Công Thương giao Vụ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương, đối với các cơ sở sản xuất:

1. Rượu: công suất thiết kế từ 3.000.000 lít sản phẩm/năm trở lên;

2. Bia: công suất thiết kế từ 50.000.000 lít sản phẩm/năm trở lên;

3. Nước giải khát: công suất thiết kế từ 20.000.000 lít sản phẩm/năm trở lên;

4. Sữa chế biến: công suất thiết kế 20.000.000 lít sản phẩm/năm trở lên;

5. Dầu thực vật: công suất thiết kế từ 50.000.000 tấn sản phẩm/năm trở lên;

6. Bánh kẹo: công suất thiết kế từ 20.000.000 tấn sản phẩm/năm trở lên;

7. Bột và tinh bột: công suất thiết kế từ 100.000 tấn sản phẩm/năm trở lên;

8. Bao bì chứa đựng các sản phẩm trên.

Đối với các cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trong phạm vi địa bàn tỉnh/thành phố phụ trách có công suất thiết kế thấp hơn các mức nêu trên thì sẽ do Sở Công Thương cấp Giấy chứng nhận.

Đồng thời, Sở Công Thương cũng cấp giấy chứng nhận đối với các cơ sở kinh doanh các sản phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trong phạm vi địa bàn tỉnh/thành phố phụ trách.

Đầu  Trước   1  2  3  4  5  6  7  8  9   Tiếp  Cuối